Trước ngày chính rằm: Giá động vật phóng sinh tăng giá gấp 3, người mua vẫn sẵn sàng 'rút ví'

Published on   10/02/2017 15:08

Tại các chợ, cổng chùa lớn xuất hiện nhiều tiểu thương buôn bán vật phóng sinh với mức giá tăng lên gấp 2-3 ngày thường. Tuy nhiên, người mua vẫn sẵn sàng rút hầu bao.

Theo ghi nhận, ngày mai mới là ngày chính rắm Tháng Giêng(15/1) năm Đinh Dậu, nhưng tại các cổng chùa và các chợ lớn nhỏ, người dân đã tấp nập đi chùa và mua động vật phóng sinh như chim, cá, lươn, rùa... về tự nhiên

Phóng sinh rằm tháng giêng

Nắm được tâm lý này, tại các cổng chùa và khu chợ lớn xuất hiện nhiều tiểu thương buôn buôn bán các loại vật phục vụ cho việc phóng sinh.

Vào ngày thường, 1kg ốc có giá chỉ khoảng 10.000 đồng, lươn loại nhỏ có giá chỉ khoảng 90.000 đồng/kg, cá vàng có giá khoảng 5.000 đồng/con, rùa cốm giá 15.000 đồng/con, chim sẻ phóng sinh có giá 15.000 đồng/con. 

Phóng sinh rằm tháng giêng

Tại nhiều chợ và cổng chùa tại Hà Nội, mới sáng sớm, các tiểu thương đã bày bán các vật phóng sinh phục vụ ngày Rằm tháng Giêng.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV Emdep, các con vật được mua bán để phóng sinh có xu hướng tăng giá  mạnh trong ngày sát rằm và chính rằm. Tại các khu chợ lớn nhỏ rất khó để tìm được lươn phóng sinh loại nhỏ. Để mua được lươn loại nhỏ phóng sinh, nhiều người sẽ phải bỏ ra 120.000 đồng đến 180.000 đồng/1kg.

Tại chợ đầu mối Đồng Xuân, từ ngày mùng 10 tháng Giêng, ốc phóng sinh được bán với giá 18.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với ngày thường nhưng cũng rất khó để tìm được số lượng hàng lớn mua ngay tại chợ. Chim sẻ phóng sinh được bán tại chợ cũng tăng giá, khoảng 18.000 đồng đến 25.000 đồng/con, tùy vào thời điểm.


Phóng sinh rằm tháng giêng

Chim sẻ phóng sinh được bán tại chợ Đồng Xuân có giá khoảng 18.000 đồng đến 25.000 đồng/con.

Riêng tại cổng chùa Trấn Quốc (Hà Nội), cá vàng có giá 10.000 đồng/con, rùa cốm 30.000 đồng/con, ốc phóng sinh được bày bán theo từng rổ nặng hơn 2kg, mỗi rổ ốc như vậy có giá 50.000 đồng. Tuy nhiên, đến ngày 14 - 15 tháng Giêng, giá của những loại vật này đã tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp ba.

Một tiểu thương bán cá, rùa, ốc phóng sinh tại cổng chùa Trấn Quốc cho hay: "Rằm tháng Giêng năm ngoái, có thời điểm 50.000 đồng/kg ốc phóng sinh mà vẫn có nhiều người mua. Thật ra, người dân họ đi chùa thắp hương vãn cảnh du xuân nên sẵn sàng bỏ ra 60.000 - 70.000 đồng để mua 1kg ốc, vài con cá phóng sinh, cũng không đáng là bao. Đây cũng là cơ hội kiếm tiền lời nhất trong năm nên những tiểu thương như chúng tôi cũng không thể bỏ qua".

Phóng sinh rằm tháng giêng

Một 1kg ốc hiện có giá là 50.000 đồng và có khả năng sẽ đội giá gấp đôi trong ngày chính rằm.

Chị Hoài Thương (Đống Đa, Hà Nội) cho hay: "Năm ngoái, tôi mua 30 con chim phóng sinh Rằm tháng Giêng hết khoảng 600.000 đồng, tăng gấp rưỡi so với ngày thường. Năm nay tôi tìm mua 10 kg ốc để phóng sinh. Để được giá tốt, tôi phải đặt mua từ trước ngày mùng 10 âm lịch để hôm nay 14 tháng Giêng lấy hàng. Đến ngày 14 này, chủ quán ốc bảo bán vô cùng đắt. 10 kg ốc cũng phải gần 1 triệu bạc".

Mặc dù giá đắt nhưng nhiều người dân vẫn sẵn sàng bỏ tiền để mua vật phóng sinh, thậm chí là chi hẳn tiền triệu để mua.

Bác Thạch (Tây Hồ, Hà Nội) cho hay, việc phóng sinh tùy vào tâm nguyện mỗi người, miễn sao có tấm lòng muốn giải phóng các sinh vật là được. Vậy nên cứ đến đúng ngày rằm tháng Giêng là bác Thạch cùng con cháu mới đi chùa và tìm mua đồ phóng sinh.

Bác cho biết, dù đắt hay rẻ cũng sẽ mua: "Phóng sinh không chỉ để cầu an, giảm bớt nghiệp mà còn là cách để thể hiện tình yêu thương của con người đối với loài vật. Vậy nên tôi không quan trọng việc đắt rẻ. Cứ đến đúng ngày rằm tháng Giêng thì tìm mua các loài vật để giải thoát cho chúng. Đầu năm ngoái, tôi đã chi hơn 2 triệu để mua lươn, ốc và cá để thả".

Chủ đề: Ngày rằm tháng Giêng Phóng sinh
Từ khóa: Giá động vật phóng sinh tăng gấp 3 lần
Nguồn: http://emdep.vn/nhip-song/truoc-ngay-chinh-ram-thi-truong-vat-phong-sinh-da-tang-gia-gap-3-nguoi-mua-van-san-sang-rut-vi-20170207231455658.htm
loading...
Loading...
Từ khóa:
Website đang trong quá trình xây dựng & thử nghiệm

Copyright 2016 @ WIINDI : Cập nhật nhanh tin tức mới hot và nóng nhất về Doi song xa hoi, Kinh doanh, Phap luat, Giao dục, The gioi, The thao, Giai tri, Van hoa, Cong nghe, Thoi trang, Suc khoe, Nhip song, Du lich, Am thuc, Video, Cong dong mang, Game ...Tin tuc 24h moi nong hot nhanh nhat. English news : News, Travel, Business, Sport, Technology, Entertainment, Health...