Giáo dục: lĩnh vực startup hot nhất năm tới ở Việt Nam

Published on   07/07/2016 18:24

Lĩnh vực CNTT, vàng bạc bị chịu nhiều ảnh hưởng bởi luật hình sự, thì lĩnh vực giáo dục được dự đoán là sẽ hot nhất trong năm tới ở Việt Nam.

Điều 292 của bộ luật hình sự đã thực sự trở thành một chủ đề gây nên rất nhiều tranh cãi, đặc biệt là cộng đồng startup Việt Nam, những người làm kinh doanh online. Nhưng dường như trong khi lĩnh vực CNTT, vàng bạc bị chịu nhiều ảnh hưởng nhất, thì lĩnh vực giáo dục bỗng nhiên trở thành một lĩnh vực mà được dự đoán là sẽ hot nhất trong năm tới ở Việt Nam.

Hướng đi nào cho những người “startup” ở Việt Nam?

Câu hỏi đặt ra cho chúng ta có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với những người startup, người kinh doanh online. Đây là vấn đề mà có lẽ người kinh doanh online đang cực kì lo lắng và không biết phải làm sao khi Việt Nam được ban hành điều 292 về kinh doanh online Bộ luật hình sự.


Nội dung của bộ luật này như sau: những người kinh doanh vàng trên tài khoản, sàn giao dịch thương mại điện tử, kinh doanh đa cấp, trung gian thanh toán, trò chơi điện tử trên mạng và các loại dịch vụ khác theo quy định của luật pháp về mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép kinh doanh thì sẽ có khả năng truy tố hình sự.

Điều 292 của Bộ luật hình sự nếu không có những sửa đổi và bổ sung rất có thể sẽ dẫn đến nhiều vụ án oan sai. Thậm chí trường hợp game Flappy Bird của tác giả Nguyễn Hà Đông cũng có thể bị coi là một trường hợp bị kết tội hình sự

Nhưng hiện nay bộ luật này đang bị cộng đồng mạng cũng như các luật sư có trình độ về lĩnh vực này lên án gay gắt và bị phản bác rất mạnh mẽ. Bởi bản chất của bộ luật gặp phải những vấn đề vô cùng nghiêm trọng, khi gần như “đánh đồng” hai trường hợp cố tình và vô tình làm một trong tất cả các vụ việc, điều đó có thể dẫn tới những người vô tình vi phạm lại bị kết án như một tội phạm hình sự một cách tai hại.

Quả thật nếu vi phạm điều luật này thì những người startup cũng như kinh doanh online sẽ phải chịu một cái giá cực kì đắt. Hình phạt bằng tiền có thể từ 50 đến 5 tỷ đồng và có thể bị phạt tù đến 5 năm, mà trước đây hình phạt cho những ai vi phạm luật kinh doanh chỉ là 2 năm. Ngoài ra, những người vi phạm sẽ có khả năng bị cấm làm việc và bị tịch thu tài sản.


Luật sư Trương Thanh Đức (Chủ tịch Công ty Luật BASICO) cho rằng điều luật mới có thế dẫn tới những hệ lụy về án oan

Có lẽ chính vì những phản hồi của người dân mà chính phủ đã chính thức lùi ngày áp dụng điều luật 292 của Bộ luật hình sự. Chưa ai biết được động thái lùi ngày áp dụng luật của chính phủ có bao gồm cả việc sửa đổi và bổ sung không, nên ngay từ lúc này cộng đồng startup đã liệt kê ra những lĩnh vực kinh doanh không gặp nhiều trở ngại kể cả khi điều luật 292 tiếp tục được giữ nguyên để thực thi, trong đó nổi bật là ngành giáo dục.

Sức hút mạnh mẽ từ ngành giáo dục

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học kĩ thuật hiện đại cũng như tri thức của nhân loại đang ngày càng tăng cao thì ngành dịch vụ giáo dục ở Việt Nam sẽ là một kênh kinh doanh cực kì hiệu quả nếu biết cách khai thác tiềm năng này. Sự cầu thị về kiến thức cũng như những yêu cầu về trình độ khi các bạn đi tuyển dụng, đi làm, đi kinh doanh và học lên cao hơn nữa thì thực sự rất cao. Chính vì vậy, nếu sinh viên, người trẻ biết cách tận dụng cơ hội kinh doanh về giáo dục như tiếng anh, kỹ năng mềm, máy tính,… khả năng thành công là rất lớn.


Tiếng Anh vẫn cho thấy khả năng phủ sóng rất mạnh mẽ. Đặc biệt sẽ còn phát triển hơn trong vài năm tới khi Việt Nam đang ngày càng hội nhập hơn với thế giới

Hơn nữa với một xã hội Việt Nam đang hội nhập với thế giới như hiện nay thì ngôn ngữ là một thứ vô cùng quan trọng để có thể kết nối với nhau và đặc biệt là tiếng anh. Có đến hơn 100 đất nước nói tiếng anh, và tiếng anh có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các bạn trẻ cũng như con người Việt Nam nếu muốn giao lưu văn hóa, giao thương buôn bán hay để tiếp xúc được với những tinh túy của phương tây thì chúng ta phải hiểu ngôn ngữ của họ.

Đó cũng là một trong những lý do lớn nhất thúc đẩy ngành dịch vụ giáo dục ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng trở nên hấp dẫn hơn nữa trong thời gian tới, khi điều 292 của Bộ luật hình sự chính thức được thực thi.

Trên đây là một số những khó khăn, thách thức và cơ hội cho những người startup và kinh doanh online, đồng thời là hướng đi hiệu quả nhất cho những người dám hành động, dám đương đầu với thử thách và nắm bắt cơ hội hiệu quả. Ngành dịch vụ giáo dục thực sự sẽ là một ngành kinh doanh tiềm năng, theo đà phát triển thì ít nhất là trong khoảng 5 năm tới.

Chủ đề:
Từ khóa:
Nguồn: NAMPLUS.VN
loading...
Tin tức khác
Loading...
Từ khóa:
Website đang trong quá trình xây dựng & thử nghiệm

Copyright 2016 @ WIINDI : Cập nhật nhanh tin tức mới hot và nóng nhất về Doi song xa hoi, Kinh doanh, Phap luat, Giao dục, The gioi, The thao, Giai tri, Van hoa, Cong nghe, Thoi trang, Suc khoe, Nhip song, Du lich, Am thuc, Video, Cong dong mang, Game ...Tin tuc 24h moi nong hot nhanh nhat. English news : News, Travel, Business, Sport, Technology, Entertainment, Health...