7 cách người giàu suy nghĩ khác với chúng ta

Published on   08/05/2014 23:43

Tôi chắc chắn là bạn đồng ý rằng mọi người đều gần giống như nhau về cơ bản. Hầu hết chúng ta đều dành sự quan tâm sâu sắc cho gia đình của mình.

Tất cả chúng ta đều muốn hạnh phúc, khỏe mạnh và an toàn. Và không có vấn đề gì dù bạn có giấu bao nhiêu tiền trong gối.

Nhưng những người giàu có thực sự nghĩ rất khác. Điều đó không thể phủ nhận. Tôi đã làm việc với những người giàu có và cả những người không giàu có lắm được 30 năm. Tôi đã thấy họ trăn trở với con đường riêng của mình thế nào, và nỗ lực để giàu có và duy trì trạng thái đó. Thú vị là liệu có ai đó có thể sao chép lại những ý nghĩ đa dạng đó và nói ra tốt hơn họ? Vậy, thực sự những người giàu có suy nghĩ như thế nào?

Người giàu được nhiều hơn chúng ta vì họ suy nghĩ khác.
  
1. Người giàu biết họ không phải là người biết tuốt

Những người kiếm được rất nhiều tiền và giữ được chúng nhận ra rằng không phải họ có câu trả lời cho mọi câu hỏi. Hệ quả, họ luôn ở trạng thái đi tìm câu trả lời và cách giải quyết tốt hơn cho mọi việc. Họ đưa mình tìm đến những người cho họ những cách tiếp cận khác nhau. Họ có những nhà tư vấn và đối tác có trách nhiệm, những người sẵn sàng phản biện các ý tưởng và cách làm của họ. Nếu cách tiếp cận mới là tốt hơn, họ sẽ điều chỉnh. Bản ngã của họ không đi theo lối quá tự phụ vào năng lực bản thân. Khi họ sai, họ không giải quyết nó một mình.

Trái ngược với những người nghĩ rằng họ có thể xoay sở được tất cả, họ tự nói với mình rằng họ có một cuộc sống xuất chúng. Và thế là họ không thể học được gì cả. Tồi tệ hơn, họ không biết điều đó trong khi cả thế giới nói “không”. Họ gắn mình với cách tiếp cận cổ xưa và thường bị huyễn hoặc bởi thế giới riêng của mình.

2. Người giàu luôn biết hỏi những câu hỏi phù hợp

Bạn không phải một thiên tài để lúc nào cũng biết cách hỏi những câu hỏi thông minh. Bạn chỉ không thể lười biếng. Đó là bởi vì khá là rắc rối để có được mọi câu trả lời cho các câu hỏi của bạn nhằm hiểu được một tình huống nào đó. Sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn khi hỏi một số ít câu hỏi không liên quan và cố gắng tập trung cho chúng hơn là ngồi cả ngày để giải quyết mọi câu hỏi.

Nếu bạn đang suy nghĩ về một quyết định quan trọng. Một cách tiếp cận nhanh là có thể xem xét một số ít câu hỏi bề ngoài để củng cố các khái niệm mơ hồ của bạn. Nhưng một người có cách tiếp cận kiểu “suy nghĩ đa dạng” có thể cân nhắc các câu hỏi như:

Chúng ta thực sự muốn gì?

Tại sao chúng ta muốn nó?

Các khả năng thay thế là gì?

Đâu là những lợi điểm và bất lợi của từng cách tiếp cận?

Khi nào chúng ta muốn thực hiện những điều này?

Tại sao?

Có cách nào khác để đạt được mục tiêu mà không cần phải làm như thế này hoặc với chi phí thấp hơn?

Điều gì xảy ra nếu chúng ta làm theo cách này?

Điều gì xảy ra nếu chúng ta không làm như thế?

Còn câu hỏi nào khác nữa không?

Bạn có thể thấy phương pháp nào khó hơn, nhưng đem lại kết quả tốt hơn. Những người giàu có không ngại hỏi những câu hỏi phù hợp và sau đó làm bất cứ điều gì để có câu trả lời.

3. Không ngại khó khăn

Những người bế tắc thường đầu hàng trước khi điều kỳ diệu đến. Còn những người vận dụng cách “suy nghĩ đa dạng” thì dù nhìn thấy được những trở ngại (bởi họ biết hỏi những câu hỏi tốt), thì sẵn lòng làm việc chăm chỉ để vượt qua chúng.

4. Kiên nhẫn

Các mục tiêu đáng giá cần có thời gian để đạt được. Những người giàu hiểu điều này và luôn kiên định với điều đó. Những người khác thì phát ngán khi họ không đạt được kết quả ngay và nhanh chóng từ bỏ. Đáng buồn là, người như vậy thường bị bắt gặp trong trạng thái trì trệ bởi vì anh ta lúc nào cũng muốn bắt đầu điều gì đó mới và không bao giờ thấy được kết quả cả.

5. Người giàu tự biết tự sửa sai

Nhắc đến điều này, chúng ta sẽ quay lại vấn đề làm sao hỏi những câu hỏi hữu ích (mục 2). Một con người thông minh sẽ liên tục tự hỏi mình liệu hành động của anh ấy có khiến anh ấy tiến gần hơn/rời xa hơn mục đích của mình. Nếu anh ta phát hiện anh ta đang chệch hướng, anh ta sẽ điều chỉnh và quay lại đúng con đường. Những người ít thông minh hơn ít khi tự đánh giá mình. Hệ quả là, họ có xu hướng không hiệu quả. 

6. Người giàu không tiếc lời ca ngợi người khác và ít khi chỉ trích

Những người ít thành công thường hay chỉ trích người khác. Họ chỉ thích bới móc những sai lầm ở người khác và không muốn nhìn thấy mặt tích cực từ những khiếm khuyết đó. Họ muốn hạ thấp người khác. Đương nhiên, họ có tiền, nhưng họ không phải là người giàu đúng nghĩa bởi họ thường cô đơn và ở chừng mực nào đó, họ là người khốn khổ.

Những người giàu, người giàu đích thực, thì chỉ làm điều ngược lại. Họ nắm bắt mọi cơ hội họ có để khen ngợi người khác, luôn làm việc chăm chỉ và cố gắng bình thường hóa những điều tiêu cực. Điều này giúp các mối quan hệ được vững chắc, tinh thần làm việc nhóm và động lực tốt. Nó khiến người khác hưng phấn và khơi dậy những điều tốt nhất trong họ. Mọi người đều chiến thắng.

7. Người giàu nghĩ đến mọi người trước nhất

Cách đây 90 năm, tác giả Napoleon Hill đã phỏng vấn những người giàu nhất ở Mỹ. Ông phát hiện ra rằng gần như không có ngoại lệ nào, người giàu luôn giúp đỡ người khác có được điều họ muốn. Đó là điểm khác thường và đặc biệt khiến những con người này thành công.

Khi mọi người làm việc của mình chỉ vì tiền, điều đó thường chỉ mang đến một cuộc sống nghèo nàn. Tìm cách để kiếm tiền giúp người khác, bạn cũng sẽ có của cải mà bạn muốn. Nếu bạn đang làm việc cho một ông chủ. Cách nhanh nhất để được thăng tiến là tuân theo quy tắc ABH (Always Be Helping – Luôn luôn giúp đỡ!).

Nếu bạn muốn tìm một lời để khái quát lại người giàu nghĩ như thế nào về nghèo hèn. Một người khiêm tốn thực sự, sẽ hỏi những câu hỏi về sự phục vụ, đối xử nhân văn với người khác, giữ lửa trong ánh mắt, kiên trì và sẵn lòng làm việc. Trên tất cả, giá trị tự thân của người đó luôn được đánh giá cao. Những người như vậy quý trọng quà tặng cho chính bản thân và cho cả những người khác. Đó là lý do vì sao, họ mở lòng tối đa và đón nhận lại những gì cuộc đời ban tặng.


Theo Business Insider / Bizlive
Chủ đề: người giàu suy nghĩ
Từ khóa: nguoi giau, suy nghi, lam giau, nguoi binh thuong, hanh phuc, khoe manh, an toan
Nguồn:
loading...
Loading...
Từ khóa:
Website đang trong quá trình xây dựng & thử nghiệm

Copyright 2016 @ WIINDI : Cập nhật nhanh tin tức mới hot và nóng nhất về Doi song xa hoi, Kinh doanh, Phap luat, Giao dục, The gioi, The thao, Giai tri, Van hoa, Cong nghe, Thoi trang, Suc khoe, Nhip song, Du lich, Am thuc, Video, Cong dong mang, Game ...Tin tuc 24h moi nong hot nhanh nhat. English news : News, Travel, Business, Sport, Technology, Entertainment, Health...